s1 s2 s3 s4 s5

ประวัติความเป็นมาหอจดหมายเหตุ

สืบค้นเอกสารหอจดหมายเหตุ

ห้องหนังสือ


วันนี้ในอดีต


21 พฤษภาคม พ.ศ.2432 : ธนาคารฮ่องกงและเซียงไฮ้ เริ่มนำบัตรธนาคาร ออกใช้ในประเทศไทยเป็นครั้งแรก
ธนาคารฮ่องกงและเซียงไฮ้ (ปัจจุบันคือ HSBC) ซึ่งเป็นธนาคารต่างประเทศที่เข้ามาดำเนินการในประเทศไทย เริ่มนำ "บัตรธนาคาร" หรือเรียกทับศัพท์ว่า "แบงก์โน้ต" (Bank Note) ออกใช้ในประเทศไทยเป็นครั้งแรก ตามพระบรมราชานุญาตของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ที่ต้องการให้พิมพ์บัตรธนาคารขึ้นใช้เป็นเงินตราเพื่อบรรเทาปัญหาที่โรงกษาปณ์ผลิตเหรียญเงินของไทยไม่ทันกับความต้องการ ในช่วงที่การค้าระหว่างประเทศกำลังขยายตัว ภายหลังธนาคารต่างประเทศอื่นๆ ก็ได้พิมพ์แบงก์โน้ตออกมาบ้าง แต่ก็ไม่ได้รับความนิยมในวงกว้างนัก แบงก์โน้ตเป็นตั๋วเงินชนิดหนึ่งที่ธนาคารออกให้ เป็นตั๋วสัญญาจะจ่ายเงินตราโลหะแก่ผู้ที่นำบัตรนี้มาขึ้นเมื่อทวงถาม แต่ไม่สามารถใช้ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย ประชาชนทั่วไปจึงไม่ยอมรับชำระหนี้ การใช้แบงก์โน้ตจึงจำกัดอยู่ในวงแคบ คงใช้เฉพาะในหมู่พ่อค้าชาวต่างชาติ และประชาชนชั้นสูงในพระนครเท่านั้น เมื่อใช้ไปได้ระยะหนึ่ง รัฐบาลก็ได้สั่งพิมพ์เงินกระดาษจากประเทศเยอรมนี และพิมพ์เองจนกลายเป็นธนบัตรอย่างในปัจจุบัน คำว่า "แบงก์โน้ต" ทำให้ประชาชนคุ้นเคยกับการใช้เงินกระดาษ จึงเรียกธนบัตรว่า "แบงก์" มาจนทุกวันนี้

21 พฤษภาคม พ.ศ.2475 : เอมิเลีย เอียร์ฮาร์ท นักบินผู้หญิงคนแรกที่บินเดี่ยวข้ามมหาสมุทรแอตแลนติค
เอมิเลีย เอียร์ฮาร์ท (Amelia Mary Earhart) เป็นนักบินผู้หญิงคนแรกที่บินเดี่ยวข้ามมหาสมุทรแอตแลนติคได้สำเร็จ โดยออกบินจากท่าเรือเกรซ เมืองนิวฟาวด์แลนด์ ประเทศแคนนาดา มุ่งหน้าสู่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ด้วยเครื่องบินเครื่องยนต์เดี่ยว Lockheed Vega 5b ย้อนรอยเส้นทางที่ ชาร์ลส ลินด์เบิร์ก (Charles Lindbergh) ได้เคยทำสำเร็จก่อนหน้าในวันเดียวกันนี้เมื่อปี 2470 หลังจากที่บินมาได้ 14 ชั่วโมง 56 นาที เธอต้องพบกับสภาวะอากาศไม่ดีจึงต้องลงจอดกลางทุ่งหญ้าในเมือง Culmore ตอนเหนือของประเทศไอร์แลนด์ หลังจากนั้นเธอก็ได้แสดงฝีมือการบินเดี่ยวระยะไกลอีกหลายครั้ง พร้อมกับทำกิจกรรมรณรงค์ต่อสู้เพื่อสิทธิสตรี ความฝันของเธอคือการบินเดี่ยวรอบโลก เธอออกบินจากแคลิฟอร์เนียเมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2480 ก่อนจะหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอยพร้อมเครื่องบิน Lockheed L-10E Electra บริเวณมหาสมุทรแปซิฟิก เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม 2480

21 พฤษภาคม พ.ศ.2231 : วันเกิด อเล็กซานเดอร์ โปป กวีชาวอังกฤษ
วันเกิด อเล็กซานเดอร์ โปป (Alexander Pope) กวีชาวอังกฤษ เกิดที่กรุงลอนดอน เริ่มหลงใหลการอ่านหนังสือตอนอายุ 8 ขวบโดยเฉพาะผลงานของโฮเมอร์ (Homer) เขียนบทกวีบทแรกตอนอายุ 12 ปี ในปี 2253 รวมบทกวีเล่มแรก The Pastorals ของเขาก็ได้รับการตีพิมพ์ ส่งผลให้เขาเริ่มมีชื่อเสียง จากนั้นก็มีผลงานทยอยออกมาเรื่อยๆ โปปพยายามนำฉันทลักษณ์ของบทกวีคลาสสิกของกรีกละตินเข้ามาใช้ในภาษาอังกฤษ จนกลายเป็นบทกวีแบบอังกฤษที่ไพเราะสวยงาม ผลงานเด่นๆ ได้แก่ Essay on Criticism และ The Rape of the Lock ในช่วงปลายของชีวิตบทกวีของเขาจะค่อนข้างลึกซึ้ง จริงจัง แฝงเนื้อหาทางปรัชญาให้ครุ่นคิด เช่น Essay on Man นอกจากเขียนบทกวีแล้วเขายังทำงานแปล โดยเฉพาะผลงานของโฮเมอร์และเชคสเปรียร์ โปปเสียชีวิตเมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2287 โปปได้รับการยกย่องว่าเป็นกวีชาวอังกฤษที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในศตวรรษที่ 18

หนังสือเก่า