s1 s2 s3 s4 s5

ประวัติความเป็นมาหอจดหมายเหตุ

สืบค้นเอกสารหอจดหมายเหตุ

ห้องหนังสือ


งานฉลองประจำปี ที่ท่าแร่ จังหวัดสกลนคร วันที่ 3-5 มกราคม ค.ศ.1968

  

งานฉลองประจำปี ที่ท่าแร่ จังหวัดสกลนคร
โดยพระสังฆราชมีคาแอล เกี้ยน เสมอพิทักษ์ 
เป็นประธานในพิธี
วันที่ 3-5 มกราคม ค.ศ.1968


ชาวบ้านนำข้าวเปลือกมาร่วม “บุญกองข้าว”

 

 


ขบวนแห่พระรูปแม่พระฟาติมา เข้าสู่บริเวณงาน

พระสังฆราชมีคาแอล เกี้ยน   เสมอพิทักษ์ 
เสกข้าวเปลือกและพันธุ์ข้าว

จากหนังสือสารสาสน์ ปี ค.ศ.1968

วันนี้ในอดีต


18 พฤษภาคม พ.ศ.2523 : ภูเขาไฟ เซนต์ เฮเลนส์ เกิดระเบิดอย่างรุนแรง
ภูเขาไฟเซนต์ เฮเลนส์ (Mount St. Helens) ที่รัฐวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เกิดระเบิดอย่างรุนแรง ภูเขาไฟแห่งนี้เป็นภูเขาไฟขนาดใหญ่อายุกว่า 40,000 ปี รู้จักกันในอีกชื่อว่า "ฟูจิแห่งอเมริกา” เพราะมีลักษณะคล้ายภูเขาไฟฟูจิในญี่ปุ่น สาเหตุของการระเบิดครั้งนี้เป็นผลจากแผ่นดินไหวอย่างต่เนื่องเมื่อสองเดือนก่อน ส่งผลให้ลาวาใต้ผิวโลกดันตัวขึ้นมา เมื่อมีแผ่นดินไหวอีกครั้งในตอนเช้าวันนี้ ภูเขาไฟเซนต์ เฮเลนส์จึงเกิดระเบิดอย่างรุนแรง ส่งผลให้ละอองลาวาและเถ้าภูเขาไฟพุ่งสูงขึ้นไปถึงชั้นบรรยากาศ สร้างความเสียหายแก่สิ่งมีชีวิตและสิ่งก่อสร้างในรัศมี 650 ตารางกิโลเมตร ในพื้นที่ถึง 11 รัฐ มีผู้เสียชีวิตและสูญหายราว 57 คน และสร้างความเสียหายแก่ทรัพย์สินอีกกว่า3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ นับเป็นหายนภัยทางภูเขาไฟครั้งใหญ่ในศตวรรษที่ 20 ของสหรัฐอเมริกา

18 พฤษภาคม พ.ศ.2517 : อินเดียทดลองระเบิดนิวเคลียร์สำเร็จเป็นครั้งแรก
ประเทศอินเดีย ประสบความสำเร็จในการทดลองระเบิดนิวเคลียร์เป็นครั้งแรก ในโครงการ "พระพุทธองค์ทรงแย้มพระโอษฐ์" (Smiling Buddha) บริเวณทะเลทรายธาร์ (Thar Desert) ที่เมืองโพคะราน (Pokhran) โดยเมื่อวันที่ 7 กันยายน 2515 นางอินธิรา คานธี นายกรัฐมนตรีอินเดียในสมัยนั้นได้อนุญาติให้นักวิทยาศาสตร์ที่ศูนย์วิจัยนิวเคลียร์พาบา (Bhabha Atomic Research Centre : BARC) ทำการศึกษาทดลองระเบิดนิวเคลียร์ ในระยะแรกโครงการนี้มีชื่อว่าว่า "ระเบิดนิวเคลียร์เพื่อสันติ" (Peaceful Nuclear Explosive) หลังจากที่การทดลองประสบความสำเร็จ ดร. รามันนะ (Dr Ramanna) ได้โทรศัพท์สายตรงไปหาอินธิราทันที บอกนางด้วยปลื้มปิติเป็นล้นพ้นว่า "ท่านนายหญิง พระพุทธองค์ทรงแย้มพระโอษฐ์แล้ว" (Madam, Buddha has finally smiled) ความสำเร็จครั้งนี้ทำให้อินเดียก้าวขึ้นเป็นประเทศมหาอำนาจประเทศที่ 6 ผู้มีอาวุธนิวเคลียร์ไว้ในครอบครอง การทดลองนิวเคลียร์ของอินเดียได้ส่งผลให้เกิดความขัดแย้งกับประเทศปากีสถานซึ่งต่อมาได้ศึกษาและทำการทดลองบ้าง จนเกือบจะกลายเป็นสงครามนิวเคลียร์กันอยู่หลายครั้ง

18 พฤษภาคม พ.ศ.2463 : วันประสูติ สมเด็จพระสันตะปาปา จอห์น ปอล ที่ 2
วันประสูติ สมเด็จพระสันตะปาปา จอห์น ปอล ที่ 2 (Pope John Paul II) ประมุขแห่งศาสนจักรโรมันคาทอลิก ประสูติที่เมืองวาโดไวซ์ (Wadowice) ประเทศโปแลนด์ เดิมชื่อว่า คาโรล โยเซฟ วอยตีวา (Karol Jozef Wojtyla) เข้าเรียนการละครที่หมาวิทยาลัยจากีโลเนียน (Jagiellonian University) เมืองคราโคฟ (Krakow) และได้ศึกษาภาษาต่างประเทศถึง 18 ภาษา ตอนเป็นหนุ่ม คาโรลเป็นนักฟุตบอล นักแสดงและเขียนบทละคร ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง (2482-2488) กองทัพนาซีเยอรมันได้บุกโปแลนด์ จับกุมนักวิชาการ ปัญญาชนและสั่งปิดสถานศึกษาจำนวนมาก คาโรลต้องทำงานเป็นคนส่งอาหาร คนงานเหมืองแร่ และเซลล์แมนของบริษัทผลิตสารเคมี หลังจากบิดาเสียชีวิตในปี 2484 เขาก็หันมาสนใจศาสนา อีกห้าปีต่อมาก็ตัดสินใจบวชเป็นบาทหลวงคาทอลิกและศึกษาศาสนาอย่างลับๆ และสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาเอกด้านเทววิทยาจากกรุงโรม ประเทศอิตาลี ต่อมาก็ได้รับเลือกเป็นอาร์กบิชอป แห่งเมืองคราโคฟในปี 2507 อีกสามปีต่อมาก็ได้เลื่อนขั้นเป็นพระคาร์ดินัล ท่านได้ร่วมกับพระคาร์ดินัลอาวุโสต่อต้านลัทธิคอมมิวนิสต์ ที่กำลังคุกคามยุโรปในเวลานั้นอย่างแข็งขัน หลังจากที่สมเด็จพระสันตะปาปา จอห์น ปอล ที่ 1 (Pope John Paul I) ได้มรณภาพเมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2521 ท่านก็ได้รับเลือกให้เป็นพระสันตะปาปาขณะอายุ 58 ชันษา ทรงเป็นประมุขแห่งนิกายโรมันคาธอลิกคนที่ 264 เป็นคนแรกที่ไม่ใช่ชาวอิตาเลียนในรอบ 466 ปี หลังจากรับตำแหน่ง ท่านได้เดินทางไปเยี่ยมเยียนประเทศต่างๆ กว่า 100 ประเทศทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทยเมื่อวันที่ 10-11 พฤศภาคม 2527 ทรงเดินทางไปเทศนาและต่อต้านสงคราม คอมมิวนิสต์ ฟาสซิสต์ เผด็จการ ทุนนิยม วัตถุนิยม การทำแท้ง และการกระทำอันผิดศีลธรรม ขณะเดียวกันพระองค์ก็ส่งเสริมการสร้างความสัมพันธ์กับผู้นำของศาสนาต่างๆ พระองค์ทรงสถาปนานักบุญ 446 องค์ และบุญราศีอีก 996 องค์ ท่านประชวรและเสด็จสวรรคตเมื่อวันที่ 2 เมษายน 2548 ทรงปกครองศาสนจักรรวมระยะเวลาทั้งสิ้น 26 ปี 15 วัน ซึ่งยาวนานที่สุดเป็นอันดับที่ 3 ตามประวัติศาสตร์ของศาสนจักรนิกายโรมันคาทอลิก จากนั้นเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2548 พระสันตะปาปา เบเนดิกต์ ที่16 (Pope Benedict XVI) ได้ขึ้นดำรงตำแหน่งประมุขแห่งศาสนจักรองค์ต่อมา

หนังสือเก่า