s1 s2 s3 s4 s5

อัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ ขอเชิญร่วมงาน

 

 

 

 

ประวัติความเป็นมาหอจดหมายเหตุ

สืบค้นเอกสารหอจดหมายเหตุ

ห้องหนังสือ


แนะนำหนังสือ

Photo Gallery

เทศกาลตรุษจีนและชาวจีนในสมัย จอมพล ป.พิบูลสงคราม

“...รู้สึกเจ็บใจที่ถึงตรุษจีนทีไรเจ๊กปิดร้านขายของหมด หมูก็ไม่มีกินกับข้าวไม่มีขาย เป็นเพราะคนไทยชอบแต่สบาย ทำราชการ ไม่รู้จักหัดทำมาค้าขายกับเข้าบ้าง...”
 
เป็นคำให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์ของ จอมพล ป. พิบูลสงคราม นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงสภาพของสังคมในสมัยนั้น ว่าการค้าขายแทบทั้งหมดอยู่ในมือของชาวจีนเกือบทั้งสิ้น ดังนั้น เมื่อถึงเทศกาลอันเป็นประเพณีสำคัญของชาวจีน ร้านค้าของชาวจีนทั้งหมดจะหยุดดำเนินกิจการ เป็นเหตุให้เกิดความลำบากโดยเฉพาะเรื่องอาหารการกิน
 

บรรยากาศร้านขายข้าวต้มของชาวจีนในสยาม ภาพถ่ายสมัยรัชกาลที่ ๕

Read more...

ถ้าไม่ทำสิ่งต่อไปนี้... สยามคงถูกอังกฤษถล่มไปแล้วตั้งแต่ในรัชกาลที่ ๔

๑๖๐ ปี (พ.ศ. ๒๓๙๘-๒๕๕๘) ภายหลังการทำสนธิสัญญาเบาริ่ง สยามก็เข้าสู่ระบบการค้าสากลที่เซอร์จอห์น เบาริ่ง เป็นผู้นำเข้ามา ทำให้สามารถติดต่อค้าขายกับชาติตะวันตกอย่างเท่าเทียมในรูปแบบการค้าเสรี และคนโดยมากก็จะปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาว่าเซอร์จอห์นได้มันไปด้วยความอัปยศ หน้าฉากของความสำเร็จอาจเป็นความเจริญแบบสุดๆ ของระบบเศรษฐกิจที่เป็นแม่แบบของการค้าในปัจจุบัน แต่หลังฉากกลับเป็นการเบียดเบียน กดขี่ข่มเหง และวางอำนาจบาตรใหญ่ของอังกฤษ
 
ภายหลังจากที่อังกฤษไม่สามารถกดดันให้จีนเปิดเมืองท่า  และทำการค้ากับอังกฤษอย่างเสรีนั้น  อังกฤษก็จำเป็นต้องใช้มาตรการรุนแรงกับจีนเกิดเป็นสงครามแห่งความอัปยศในซีกโลกตะวันออกที่รู้จักกันดีว่า “สงครามฝิ่น” (Opium War)
 
ภาพเมืองกวางตุ้งถูกถล่มโดยเรือรบอังกฤษนอกชายฝั่งตามคำสั่งของ เซอร์จอห์น เบาริ่ง ภายหลังรัฐบาลจีนบิดพลิ้วสนธิสัญญาเทียนสิน ราษฎรบาดเจ็บล้มตายเป็นจำนวนมาก จากนั้นเซอร์จอห์นก็นำเรือรบเข้ามาข่มขู่ถึงพระนคร หากไทยปฏิเสธความหวังดีของอังกฤษ สยามก็คงจะต้องเผชิญชะตากรรมเช่นเดียวกับเมืองจีน (ภาพจาก ILLUSTRATED TIMES, 21 March 1857 ขณะเกิดสงครามฝิ่นครั้งที่ ๒)

Read more...

รัชกาลที่ ๕ กับการต่างประเทศ

 
ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ ๔ เป็นต้นมาได้มีชาวต่างประเทศเข้ามาค้าขายกันมากขึ้น จนถึงสมัยรัชกาลที่ ๕ ทรงพิจารณาเห็นว่า ราชการต่างประเทศมีความสำคัญมากขึ้น จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ตั้งกระทรวงการต่างประเทศขึ้นเมื่อ พ.ศ. ๒๔๑๘ เป็นครั้งแรก ในยุคนี้ได้มีผู้แทนต่างประเทศ ที่มีสัมพันธไมตรีเข้ามาอยู่ประจำในกรุงเทพฯ มาก เริ่มแต่ พ.ศ. ๒๔๒๑ มีทูตประจำของออสเตรียและฮังการีมาอยู่เป็นคนแรก ทางฝ่ายไทยก็ส่งราชทูตไปประจำในยุโรปครั้งแรกเมื่อ พ.ศ. ๒๔๒๔ ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ตั้งพระองค์เจ้าปฤษฎางค์เป็นเอกอัครราชทูตคนแรกประจำประเทศต่างๆในยุโรป มีสำนักประจำอยู่ในกรุงลอนดอน มีอำนาจเต็มทั่วยุโรป และต่อมาได้ส่งเอกอัครราชทูตไปประจำสหรัฐอเมริกา รัสเซีย และญี่ปุ่น

Read more...

History of the Church

ประวัติวัดในอัครสังฆมณฑลกรุงเทพฯ 


ฉลองวัดนักบุญอันนา ท่าจีน

วันอาทิตย์ที่ 31 กรกฎาคม เวลา 10.30น.


ฉลอง 150 ปีวัดดวงหทัยนิรมลของแม่พระ ปากลัด

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม เวลา 10.30 น.

 
ฉลองวัดเซนต์ร็อค ท่าไข่
วันเสาร์ที่ 27 สิงหาคม เวลา 10.30 น.


ฉลองวัดนักบุญบาร์โธโลมิว ดอนตาล

วันที่ 27 สิงหาคม เวลา 10.00 น.

Research and Study

ต้นกำเนิด...เกิดตำนานสิ่งแรกในอดีต


แรกมีประชาธิปไตยในสยาม  

หนังสือเก่า

 
 
GRAMMATICAL NOTICES OF THE
Siamese Languages;